Sáng ngày 13/9, UBMTTQ - Công an phường Đậu Liêu phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện phong trào “ Xây dựng dòng họ văn minh an toàn về an ninh trật tự” giai đoạn 2021 - 2023, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2023 - 2025. Đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Thị ủy viên, Chủ tịch UBMTTQ, đồng chí Phan Thanh Hải, Phó Trưởng Công an thị xã, các đồng chí trong đoàn công tác của thị ủy tại phường đã về dự.

Đồng chí Phạm Duy Ất, UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ phường khai mạc hội nghị

Phường Đậu Liêu có 31 dòng họ, chi họ có nhà thờ từ đường, với 1487 hộ/5205 nhân khẩu được phân bố ở 7 tổ dân phố, có dòng họ Khoa bảng nổi tiếng như: Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ. Phường có 2 nhà thờ họ được công nhận di tích Lịch sử - Văn hoá (Dòng Họ Bùi Cầm Hổ cấp Quốc gia và Họ Thái Kính cấp Tỉnh). Trong 2 năm qua, các dòng họ trên địa bàn luôn đoàn kết sát cánh chung sức chung lòng, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, góp phần xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt là việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, vận động con cháu trong các dòng họ thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, hưởng ứng phong trào hiến đất đai, cây cối và vật kiến trúc để kiến thiết cơ sở vật chất nhằm góp phần chỉnh trang đô thị tại địa phương. Các dòng họ đã thường xuyên chăm lo bảo tồn, gìn giữ, trùng tu nâng cấp và xây dựng mới nhà thờ, từ đường, tiêu biểu: họ Thái Hạnh đóng góp mỗi đinh 30 triệu đồng để làm nhà thờ; dòng họ Bùi Công, Bùi Đô đóng góp xây dựng nhà thờ trị giá trên 2 tỷ đồng; họ Nguyễn gia Tuân đang triển khai xây dựng và nhiều dòng họ khác... 100% gia đình các dòng họ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; nhiều con cháu đạt thành tích cao trong học tập, góp phần thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. UBMTTQ đã phối hợp với dòng họ, gia đình hỗ trợ làm được 21 ngôi nhà, với số tiền hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng và hàng trăm ngày công của đoàn viên, hội viên, Nhân dân, con cháu trong dòng họ, tặng trên 1.000 suất quà nhân dịp tết Nguyên đán, hỗ trợ 13 mô hình sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo. Toàn phường có 19/31 dòng họ đạt 5 tiêu chí “Dòng họ văn minh - An toàn về an ninh trật tự”, đạt tỷ lệ 61,3%.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Thị ủy viên, Chủ tịch UBMTTQ thị xã phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đồng chí Bùi Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường phát biểu

Trao giấy khen cho 03 dòng họ và 01 cá nhân tiêu biểu trong  2 năm thực hiện Phong trào

Tổ chức ký cam kết

Hội nghị đã tổ chức ký cam kết thi đua xây dựng dòng họ văn minh, an toàn về an ninh trật tự giai đoạn 2023-2025. Nhân dịp này, UBND phường đã trao giấy khen cho 03 dòng họ và 01 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng dòng họ văn minh an toàn về an ninh trật tự giai đoạn 2021-2023./.