Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, cư dân vùng đất này đã tạo nên ruộng đồng, lập nên làng mạc. Hầu hết làng đều có tên gọi là "Kẻ"  và có nhiều thôn, xã có tên là "Xá", chứng tỏ đây là vùng đất cổ.

Đất lành chim đậu. Cư dân Kẻ Treo qua quá trình phát triển đã lập thành xã Độ Liêu, rồi tiếp đến các tên: Đậu Liêu, Minh Lộc. Cư dân của nhiều vùng đất khác nhau cũng đã tụ hội về đây làm kinh tế để cùng xây dựng quê hương.

Xa xưa, vùng đất này có tên là Đậu Liêu rồi Độ Liêu. Đến thời nhà Nguyễn thì đổi tên thành Đậu Liêu gồm các thôn Thái Xá, Nham Chiêm (Nham Xá), Bùi Xá, Đông Xá, Cao Xá (Cao Xá sau này đổi thành Ninh Xá). Đến trước cách mạng tháng 8/1945 xã Đậu Liêu còn lại 4 thôn là Nham Xá, Ninh Xá, Bùi Xá và Đông Xá (Từ năm 1842 đến năm 1851 huyện lỵ Thiên Lộc được đặt tại Thôn Cao Xá và sau nay đổi thành Ninh Xá).

Từ năm 1949, ba xã Đậu Liêu, Kiệt Thạch, Thổ Vượng hợp thành xã Hồng Minh. Năm 1953, Hồng Minh chia làm hai xã, trong đó Đậu Liêu và Kiệt Thạch trở thành xã Minh Lộc, Thổ Vượng thành xã Vượng Lộc. Năm 1955 xã Minh lộc chia thành hai xã Kiệt Thạch lấy tên là xã Thanh Lộc, Đậu Liêu được gọi là Minh Lộc. Đến 1972 mới lấy lại tên Đậu Liêu như bây giờ. Từ tháng 3/1992, Đậu Liêu trở thành một đơn vị hành chính của thị xã Hồng Lĩnh. Từ ngày 31/3/2009 xã Đậu Liêu chuyển thành Phường Đậu Liêu, các xóm chuyển thành các khối. Tháng 7/2012, theo Quyết định số 2149/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc chia tách, sáp nhập các khối, xóm thành thôn, tổ dân phố. Phường Đậu Liêu các khối chuyển thành Tổ dân phố cho đến nay.

Văn bản mới ban hành
PHÁT THANH PHƯỜNG ĐẬU LIÊU
Bản đồ phường Đậu Liêu
 Liên kết website
Thống kê: 264.558
Online: 5