1. Đất đai:

Đất đai là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá đối với sản xuất và đời sống xã hội. Là một xã thuần nông có diện tích rộng (2.943ha) đất đai là nguồn tư liệu sản xuất có tầm quan trọng đặc biệt.

Đất ở đây phân bố không đồng đều. Tương ứng với mỗi dạng địa hình là mỗi loại đất khác nhau. Sự phân bố không đồng đều của các loại đất đã khiến cho cuộc sống sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của bà con nhân dân gặp nhiều trở ngại. Việc định canh, định cư vốn đã khó khi địa hình không bằng phẳng; việc sản xuất lương thực, thực phẩm, chăn nuôi lại càng khó khăn hơn khi ruộng đồng bị chia cắt với những mảnh nhỏ, chất lượng đất kém.

Trải qua nhiều lần quy hoạch cải tạo đất, một số loại đất có chất lượng kém như: đất sét, đất cát bị thu hẹp về diện tích, thay vào đó là những vùng đất đã được cải tạo có độ phì nhiêu cao hơn, thích hợp với việc trồng các loại cây lương thực, hoa màu như ngô, khoai, sắn…

 Ngày nay, trong sự nghiệp đổi mới, do đặc điểm về vị trí, địa hình, diện tích thuận lợi cho việc chăn thả gia súc, gia cầm nên trên các đồng cỏ, các đồi trọc nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi: những trang trại nuôi gia súc, gia cầm có quy mô nhỏ đã và đang được hình thành, được đánh giá là có triển vọng. Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, bà con đã chú trọng tới việc tận dụng diện tích đất feralit trên rừng, đồi để trồng các loại cây lấy gỗ, vừa phủ xanh đất trống đồi trọc, vừa bảo vệ môi trường, giữ nước cho đất vừa đem lại nguồn lợi kinh tế.

2. Tài nguyên rừng:

Diện tích rừng núi ở Đậu Liêu khá lớn. Trước đây, Đậu Liêu có vùng rừng rậm với nhiều lâm sản quý thuộc dãy Hồng Lĩnh. Theo thời gian, cùng với công cuộc khai phá đất đai, mở mang diện tích định canh định cư, đặc biệt là từ khi đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, rừng Hồng Lĩnh thuộc xã Minh Lộc (1949 - 1972) bị tàn phá dữ dội. Trong những năm cuối thế kỷ XX, rừng Đậu Liêu đã bị khai thác cạn kiệt. Các loại gỗ quý như lim, gõ, trắc, trò, cầy cầy, la lã, bộp vàng, bộp trắng,, bùng vang, cuống tàu; cây cho quả như: mộc muộm, bứa, trám đen, trám trắng, hạt dẻ, lười ươi– hồng leo, quả nhót, chạc cám, sơn trà…Cây quả mất, mất cảnh đẹp tươi, hết gọi mời du lịch. Mất rừng rậm, suối sâu, cát trắng trải dài lý tưởng. Cây, quả mất đi mất cả bầy chim quý hiếm: chim sáo, chim khướu, chim vàng anh, chim cà cưởng, sóc, chồn, cầy hương, Tê tê. Diện tích rừng của Đậu Liêu bị thu hẹp dần cùng với sự mất dần của nhiều nguồn lâm sản quý. Những loại gỗ có giá trị đã bị khai thác hết. Những loài động vật như: khỉ, lợn rừng, trăn... và nhiều loài muông thú khác đã bị săn bắt và gần như bị tuyệt chủng. Sự khai thác quá mức nguồn tài nguyên rừng đã đem lại những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sản xuất của người dân. Hiện nay, diện tích rừng tự nhiên ở Đậu Liêu không còn nữa; thay vào đó là những cánh rừng trồng. Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự nhận thức được tầm quan trọng của việc trồng rừng, nhân dân Đậu Liêu đã chủ động trồng cây gây rừng, để phủ xanh đất trống đồi trọc.

3. Tài nguyên khoáng sản:

Mặc dù nằm trong dãy Hồng Lĩnh nhưng cho đến nay, Đậu Liêu chỉ mới có điều kiện đưa vào khai thác đá - là loại khoáng sản có trữ lượng lớn ở đây; bao gồm đá Granit và các loại đá thông thường khác. Đây là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp: xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng… Trong tương lai, nguồn tài nguyên này sẽ trở thành một trong những thế mạnh, đưa đời sống kinh tế của bà con nhân dân Đậu Liêu ngày càng phát triển.

Nhìn chung, điều kiện tự nhiên với những đặc điểm riêng khác như trên đã tạo cho Đậu Liêu những thuận lợi cơ bản trong sinh hoạt và sản xuất, đồng thời cũng đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân những khó khăn, thử thách cần phải vượt qua. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đậu Liêu đã và đang tranh thủ mọi nguồn lực nhằm khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát huy hiệu quả của chúng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã nhà, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đồng thời góp phần cùng các phường, xã bạn xây dựng quê hương Hồng Lĩnh ngày càng giàu đẹp.

 

 

Văn bản mới ban hành
PHÁT THANH PHƯỜNG ĐẬU LIÊU
Bản đồ phường Đậu Liêu
 Liên kết website
Thống kê: 184.179
Online: 28