Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là một ngày lễ quan trọng được xem như Tết thiếu nhi dành cho trẻ em và được cả gia đình và xã hội quan tâm.

Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày 1/6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, là ngày Tết dành riêng cho trẻ em. Trong ngày này, các em không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận những món quà đặc biệt.

Bởi vậy, với trẻ em, ngày 1/6 cũng giống như ngày Tết cổ truyền được nhận lì xì hay ngày Tết Trung thu được nhận quà từ người thân trong gia đình. Còn các bậc cha mẹ cũng nhân dịp này thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc và món quà.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn của thế giới vào giai đoạn thế chiến thứ 2.

Rạng sáng 1/6/1942, quân đội phát xít Đức bao vây làng Lidice, Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Czech) bắt 173 người đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em.

Sau khi tàn sát dã man 66 người, chúng đưa 104 thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em nhỏ đã chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi phục vụ bọn phát xít.

2 năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Oradour của Pháp và dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy.

Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, Nhà nước Tiệp Khắc đã cho xây dựng lại làng Lidice và đài tưởng niệm ở đây.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm Ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi Chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Tháng 4/1952 tại Thủ đô nước Áo, cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi diễn ra. Hội nghị này yêu cầu Chính phủ các nước đặt ra các quy định pháp luật nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, cấm dùng các phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 tại các nước

Ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm tôn vinh và bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Mỗi quốc gia có cách tổ chức và ý nghĩa riêng, nhưng tất cả đều hướng đến việc đảm bảo một môi trường tốt đẹp cho sự phát triển và hạnh phúc của trẻ em.

Tại Mỹ: Không có ngày Thiếu nhi cố định mà thường tổ chức chung trong các dịp khác như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha hoặc thay đổi theo từng thời kỳ. Ngày nay, ngày Thiếu nhi tại Hoa Kỳ thường được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng Sáu.

Tại Nhật Bản: Ngày Quốc tế Thiếu nhi, hay còn gọi là "Kodomo no Hi", là một ngày nghỉ toàn quốc được tổ chức vào ngày 5/5. Trong năm sẽ tổ chức hai lần ngày của trẻ em, ngày 3/3 dành cho trẻ em gái và ngày 5/5 tập trung vào các bé trai.

Tại Trung Quốc: Ngày Phụ nữ và trẻ em thường được tổ chức cùng ngày 4/4 và được gọi là “Ngày lễ tổng hợp của Phụ nữ và trẻ em”. Trong khi tại Hongkong (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc), ngày dành riêng cho trẻ em là ngày 4/4 và là một ngày nghỉ lễ.

Tại Đức: Ngày lễ thiếu nhi sẽ được tổ chức ở hai bên Đông và Tây Đức. Ở bên Đông là ngày 1/6 gọi là Ngày Quốc tế thiếu nhi, còn bên Tây là ngày 20/9 tên gọi Ngày thiếu nhi thế giới.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ngày quốc tế Thiếu nhi và cũng là "Ngày lễ Chủ quyền quốc gia và Ngày trẻ em" được tổ chức vào ngày 23/4.

Tại Canada: Năm 1993, Quốc hội đã chính thức công nhận ngày 20/11 hàng năm là Ngày Thiếu nhi, theo tuyên bố của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em vào ngày 20/11/1959.

Tại Ấn Độ: Ngày Thiếu nhi diễn ra vào ngày 14/11, cùng ngày sinh của Thủ tướng đầu tiên của quốc gia này, Jawaharlal Nehru.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước.

Chúng ta là đất nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên tại Việt Nam là vào ngày 1/6 năm 1950, là giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất. Tuy nhiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Kể từ đó đến nay, ngày 1/6 đã trở thành ngày Tết dành cho trẻ em Việt Nam. Trong ngày này, các em không chỉ được nhận những lời chúc mừng, những món quà đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức trên khắp cả nước. Rất nhiều hoạt động ý nghĩa vào dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đã được tổ chức với mong muốn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho tất cả trẻ em./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  PHÁT THANH PHƯỜNG ĐẬU LIÊU
  Bản đồ phường Đậu Liêu
   Liên kết website
  Thống kê: 264.407
  Online: 5