Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch hằng năm là ngày lễ trọng của đất nước, là dịp để Nhân dân Hà Tĩnh tri ân công đức các bậc tiền nhân đã có công lao khai thiên, lập quốc.

Trước khi bước vào Đại lễ các đại biểu TW, Tỉnh và Thị xã dâng hương tại Chùa Cao thờ Thủy Tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng 

Sáng 18/4 (10/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, UBND thị xã Hồng Lĩnh long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm 2024.

Đại biểu dự Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.

Dự Đại lễ có Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng; Thiếu tướng Lê Hồng Nhân - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4; cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã và đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.

Về phía thị xã Hồng Lĩnh có đồng chí: Lê Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã; Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng cùng các đồng chí trong BTV Thị ủy - Thường trực HĐND - UBND - UBMTTQ, các phòng, ban, ngành đoàn thể, cơ quan đơn vị thị xã; các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ; lãnh đạo các phường, xã cùng đông đảo người dân.

Chương trình nghệ thuật chào mừng đại lễ.

Từ bao đời nay, người Việt Nam đều luôn tự hào khi mang trong mình dòng máu “con Lạc - cháu Hồng”. Dù làm gì, ở đâu, mỗi người con đất Việt đều luôn hướng về cội nguồn, hướng về tổ tiên.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Trần Xuân Đức đọc diễn văn khai mạc Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2024.

Tục thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, dân cường nước thịnh, mà còn có ý nghĩa quan trọng nhằm củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhắc nhở mọi người hãy yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, vun đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc; khắc ghi lời dạy của Bác Hồ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đại biểu tham dự 

Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, thuộc phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh là di tích lịch sử - văn hóa thờ Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng duy nhất trên địa bàn Hà Tĩnh. Đây là niềm vinh dự và tự hào của Nhân dân TX Hồng Lĩnh nói riêng và của tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đánh trống ...

... và Bí thư Thị ủy Hồng Lĩnh Lê Thành Đông đánh chiêng khai lễ.

Đại biểu tham dự 

Năm nay, lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương được duy trì tổ chức ở quy mô cấp tỉnh trong thời gian từ ngày 8/3 - 10/3 (âm lịch) với các hoạt động: lễ tế dân gian do Hội Người cao tuổi phường Đậu Liêu thực hiện; lễ dâng cúng các vật phẩm do Nhân dân và cán bộ các phường, xã thuộc TX Hồng Lĩnh cung tiến; lễ rước linh vị Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng; hội thi gói bánh chưng do Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã tổ chức; trước đó là Giải Bóng đá tranh cup Hùng Vương lần thứ II.

Đại đức Thích Thanh Vượng, Trụ trì Chùa Đại Hùng phát biểu tại buỗi lễ

Đại biểu và nhân dân về tham dự lễ 

 

Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Huy Hùng chủ lễ tế Quốc Tổ Hùng Vương.

Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương đã đi vào nền nếp, trở thành nét văn hóa truyền thống của người dân TX Hồng Lĩnh cũng như người dân toàn tỉnh. Đây cũng là dịp địa phương tuyên truyền, quảng bá về di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, quảng bá du lịch văn hóa tâm linh và lễ giỗ Tổ truyền thống từ lâu đời của người dân Hà Tĩnh đến du khách khắp mọi miền Tổ quốc./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  PHÁT THANH PHƯỜNG ĐẬU LIÊU
  Bản đồ phường Đậu Liêu
   Liên kết website
  Thống kê: 264.414
  Online: 9