Căn cứ Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế; khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong công tác phòng, chống dịch COVID -19; Quyết định số 623/QĐ-BLĐTBXH ngày 29/5/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hỗ trợ cho trẻ em bị nhiễm COVID -19 và trẻ em phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID -19; Văn bản số 3401/UBND-VX­1 của UBND tỉnh Hà Tĩnh  về việc tăng cường quản lý người đến/ về từ địa phương có dịch.

Để đảm bảo thực hiện thu chi phí cách ly đúng đối tượng cũng như công tác thanh, quyết toán theo quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19, UBND thị xã hướng dẫn một số quy định cụ thể về thu chi phí cách ly y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19, cụ thể như sau:

1. Đối tượng thu và mức thu chi phí cách ly

1. 1. Đối với người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch.

a. Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn phải tự chi trả các chi phí:

- Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung;

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

- Chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, đảm bảo an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, chủ phương tiện vận tải công bố.

b. Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, cơ sở khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung:

- Chi phí người cách ly phải tự đảm bảo: Chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly tập trung.

Lưu ý: Trường hợp trong thời gian cách ly đã có các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền ăn thì không thực hiện thu.

- Chi phí ngân sách Nhà nước đảm bảo:

+ Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung;

+ Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2;

+ Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dịch dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

c. Các trường hợp được ngân sách Nhà nước đảm bảo toàn bộ chi phí :

- Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định được ngân sách Nhà nước đảm bảo hỗ trợ các chi phí tại mục b ở trên, bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.

d. Đối với trẻ em (trẻ dưới 16 tuổi) phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID -19:

- Số trẻ em phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID -19 theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 31/12/2021 được hỗ trợ toàn bộ chi phí cách ly y tế tại mục b ở trên, bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/trẻ/ngày;

- Nguồn kinh phí kinh phí hỗ trợ: Nguồn của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (vận động và tích lũy năm 2021).

1.2. Đối tượng cách ly y tế tập trung đối với người đến/về từ các vùng đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (không kể đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi): Chịu toàn bộ chi phí liên quan cách ly tập trung và chi phí xét nghiệm, cụ thể:

- Chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly tập trung;

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2;

- Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dịch dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

Lưu ý:

- Trường hợp trong thời gian cách ly đã có các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền ăn thì không thực hiện thu.

- Đối với trẻ em dưới 16 tuổi đến/về từ các vùng đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ có cách ly tập trung từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 31/12/2021 được hỗ trợ toàn bộ chi phí cách ly y tế tại mục b ở trên không thực hiện thu.